TV Kaigi – Hội nghị truyền hình 2014

Một mùa hè nữa lại đến, màu hoa phượng đỏ báo hiệu một mùa hè sôi động với các thành viên VJSC, rất nhiều hoạt động sẽ được triển khai trong mùa hè, khi các thành viên đã kết thúc chương trình học ở trường và có thể tập trung hết sức cho các hoạt động đầy ý nghĩa của CLB.

Ngày 28 tháng 6 vừa rồi, VJSC đã cùng với JVSC tổ chức hoạt động thường niên: TV Kaigi (テレビ 会議). Để chuẩn bị cho 3 tiếng diễn ra TV Kaigi qua mạng JICA Net, các mem của VJSC đã phải trải qua hơn một tháng chuẩn bị và một cuộc thi tổng duyệt để lựa chọn hai đội sẽ tham gia thyết trình trong buổi TV Kaigi chính thức cùng với các bạn JVSC.

Từ 1 giờ chiều, các thành viên của VJSC đã có mặt đầy đủ ở phòng Seminar B, tầng 3 Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC). Ngoài ra, buổi hội nghị còn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ thầy Imai (đến từ trường Đại học Hà Nội) và thầy Hayashi (giáo viên trường Đại học Phương Đông) cùng với các bạn du học sinh người Nhật đang học tập tại Hà Nội. Năm nay, ban tổ chức đã thử nghiệm một hình thức đăng kí tham gia chương trình mới, là sử dụng trang web sukien360.net, vì thế không chỉ những mem của VJSC tham gia trực tiếp chương trình mà kể các anh chị cựu thành viên đang sống và học tập ở Nhật cũng có thể theo dõi sự kiện trực tuyến qua internet.

1

Hội nghị bắt đầu với không khí háo hức của cả hai câu lạc bộ

VJSC vừa có một đợt tuyển thành viên mới, mọi người vẫn chưa biết hết nhau nên buổi thuyết trình bắt đầu bằng việc các mem của VJSC tự giới thiệu bản thân mình. Các bạn bên JVSC rất dễ thương, mỗi khi một mem của VJSC giới thiệu xong mọi người đều vẫy tay và đồng thanh cất lên câu chào hỏi. Để đáp lại, khi các bạn JVSC giới thiệu, các mem bên VJSC cũng rất nhiệt tình. Tinh thần hiếu khách và tình cảm Việt-Nhật đã được thể hiện như thế đó. Không chỉ có các mem, mà các vị khách tham dự chương trình: các thầy giáo, các bạn du học sinh người Nhật cũng tự đứng lên giới thiệu. Mỗi khi nhận ra một người quen cũ, mọi người đều ồ lên và hỏi thăm nhau rất chân thành.

2

Các thành viên VJSC lần lượt tự giới thiệu bản thân

3

Theo dõi clip giới thiệu thành viên của JVSC

4

Các thành viên JVSC lần lượt giới thiệu bản thân

5

Hội nghị còn nhận được sự tham gia của các tiền bối VJSC hiện đang học tại Nhật

Chương trình đã mở đầu một cách ấm áp và thân thiện, khiến bầu không khí trở nên chan hòa hơn, những thành viên mới được tham gia lần đầu cũng không thấy lạ lẫm mà thấy đều như những bạn học và những senpai của mình.

Qua hơn nửa tiếng làm quen, mọi người bắt đầu buổi thuyết trình. Bên JVSC thuyết trình chủ đề đầu tiên của mình: cơm hộp, với 2 loại cơm hộp là Kyara-ben(キャラ弁) và Ekiben(駅弁). Kyara-ben là cơm hộp được tạo hình theo các nhân vật hoạt hình, truyện tranh hay những người nổi tiếng. Ekiben là “cơm hộp nhà ga”- những hộp cơm được bán tại các ga tàu hoặc trên toa tàu. Nhìn hình ảnh những hộp cơm theo đúng phong cách “kawaii” của Nhật Bản mà các bạn JVSC dùng để minh họa cho bài thuyết trình, các thành viên VJSC không khỏi suýt xoa. Sự tỉ mỉ, khéo léo và sức sáng tạo thể hiện trong mỗi hộp cơm quả là kết tinh của cái đẹp và nghệ thuật. Các bạn JVSC cũng đã hứa khi nào sang Việt Nam sẽ làm cho các thành viên VJSC chúng tớ những hộp cơm đáng yêu như thế đấy.

6

Mở đầu hội nghị là bài thuyết trình của thành viên JVSC về các loại cơm hộp của Nhật

Chủ đề thứ hai đến từ các bạn Nhật là “Văn hóa Compa”(コンパ文化) -một buổi gặp gỡ ăn uống nhằm giúp những người gặp mặt nhau lần đầu tiên trở nên thân thiết hơn. Các hình thức Compa ở Nhật Bản khá phong phú. Trong buổi TV kaigi, các bạn JVSC đã giới thiệu đến chúng mình 2 loại là goukon (合コン) và joshikai (女子会). Goukon là buổi gặp gỡ nam nữ mà những người tham dự không biết ai sẽ tham dự cùng mình. Cá nhân mình thì thấy nó khá giống cuộc hẹn hò giấu mặt (blind date). Joshikai thì chỉ là buổi gặp gỡ của các bạn nữ để chuyện trò về tình bản thân gần đây. Phần trình bày của các bạn Nhật rất thú vị, gây nhiều hứng thú cho mem VJSC nên mọi người đặt nhiều câu hỏi cho các bạn Nhật và câu hỏi cũng thú vị không kém phần thuyết trình đâu nhé.

7

Bài thuyết trình thứ hai cũng thú vị không kém với chủ đề nói về “văn hóa compa”

8

Thành viên VJSC đặt câu hỏi cho phần giới thiệu văn hóa của JVSC

Buổi thuyết trình chuyển sang phần trình bày của VJSC. Nhóm thứ nhất thuyết trình về sự biến mất của tiền xu. Các bạn trình bày phần thuyết trình dưới dạng như một tờ báo nên khi theo dõi thuyết trình, không cảm thấy nhàm chán và dễ tiếp nhận thông tin hơn. Các bạn có biết tại sao ở Việt Nam lại không còn lưu hành tiền xu nữa không? Các bạn Nhật rất thích chủ đề này và muốn xem đồng tiền xu ở Việt Nam như thế nào nhưng không có mem nào ở VJSC mang tiền xu theo cả. Ngược lại, vì ở Nhật vẫn sử dụng tiền xu nên tất cả các bạn JVSC đều mang nó theo mình để sử dụng.

9

Bài thuyết trình về Tiền xu nhận được sự quan tâm từ các thành viên của cả hai câu lạc bộ.

Phần trình bày cuối cùng là về thói quen ăn thịt chó ở Việt Nam. Bạn nghĩ sao? Bạn đồng ý hay phản đối? Quan điểm của bài thuyết trình là không phản đối nhưng chúng mình vẫn nghĩ không nên ăn thì tốt hơn. Chó là động vật rất đáng yêu mà. Sau phần trình bày của VJSC, khi các bạn JVSC hỏi có những ai đã từng ăn thịt chó rồi, bất ngờ là không chỉ mem của VJSC mà kể cả thầy Imai (thầy giáo người Nhật đang dạy tiếng Nhật ở Đại học Hà Nội) cũng chia sẻ là đã ăn thịt chó.

10

Bài thuyết trình cuối cùng về một chủ đề đang rất được quan tâm hiện nay: Thói quen ăn thịt chó của người Việt

 11

Các thành viên VJSC nhiệt tình phát biểu đóng góp ý kiến, trả lời câu hỏi giúp cho buổi hội nghị thêm phần sôi nổi

Buổi TV Kaigi kết thúc bằng bài hát “Quê hương Việt Nam” do bạn Ngọc Anh biểu diễn, kết hợp với màn đệm ukulele của bạn Khoa

12

Tiết mục văn nghệ đầy ngẫu hứng của 2 thành viên Ban Tổ chức VJSC

Buổi thuyết trình kết thúc trong sự sảng khoái. Mỗi năm chương trình đều được tổ chức nhưng chưa bao giờ khiến các thành viên của cả VJSC và JVSC lẫn các khách mời cảm thấy nhàm chán. Điều đó nhờ vào chính những thành viên của cả hai CLB đã luôn tâm huyết tìm ra các chủ đề thú vị về văn hóa của nước mình để thuyết trình cũng như cố gắng luyện tập để có phần trình bày tốt nhất!