Tuyển thành viên 2014

Vào thứ bảy, 15/3/2014 vừa qua, buổi Orientation của VJSC đã được tổ chức tại phòng seminar C ở Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam Nhật Bản (VJCC). Buổi định hướng đã thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng nhất định trong các ứng viên về ngôi nhà VJSC năng động, đoàn kết và tràn đầy niềm vui.

Nằm trong chuỗi hoạt động tuyển thành viên hàng năm của câu lạc bộ, Orientation là buổi định hướng tổ chức sau khi vòng 1 – vòng xét tuyển hồ sơ kết thúc. Trong 1 buổi sáng các bạn sẽ được nghe giới thiệu về VJSC, được tận mắt chứng kiến và nghe lời chia sẻ của những leader, những người đang chèo chống con thuyền VJSC trong nhiệm kì mới. Cuối cùng và quan trọng nhất, mỗi bạn sẽ được nhận “đề thi” cho 1 tuần làm việc nhóm, phần thi quyết định xem những bạn sinh viên nào sẽ là thành viên tiếp theo của VJSC.

Khoảng 8 giờ sáng, các ứng viên tới tập trung ở VJCC và được phát thẻ để ngồi đúng như phân ban mình đăng kí. Tuy số lượng ứng viên không nhỏ nhưng các bạn đều xếp hàng và không hề có lộn xộn.

1

Trong khi hai bạn nữ xinh đẹp Hoàng Anh và Ngọc Ân tiến hành check in và phân phát thẻ ở tầng 1, các thành viên khác của VJSC tất bật chuẩn bị ở tầng trên, cẩn thận rà soát lại chương trình để buổi Orientation diễn ra suôn sẻ.

2

Lên tới tầng 2, các ứng viên được 3 bạn nữ xinh đẹp khác hướng dẫn tận tình tới chỗ ngồi. Mọi người đều được xếp chỗ theo từng ban riêng: Chuyên môn, Tổ chức và Thông tin để tiện lợi cho việc phân nhóm và hướng dẫn các nhóm sau này.

Tiếp theo, các ứng viên được theo dõi những đoạn video clip giới thiệu thành viên của VJSC và JVSC, cũng như các hoạt động của VJSC trong năm vừa qua. Các bạn cũng được nghe Ban Lãnh đạo nhiệm kì này và nhiệm kì trước chia sẻ những kỉ niệm mình có với VJSC. Rồi tất cả các ứng viên và thành viên đương thời của VJSC cùng nhau tham gia nhiệt tình những trò chơi giao lưu để khuấy động không khí và xóa bỏ sự dè dặt trong mỗi người.

3

Bạn Lương Văn Dương, một ứng viên đã tới tham gia ngày hôm đó cho biết: “Bước vào buổi Orientation tôi đã được gặp các thành viên của VJSC. Điểm đầu tiên tôi ấn tượng là các bạn ấy rất trẻ trung. Tôi thấy mọi người trong câu lạc bộ đều rất thân thiện, kỉ luật và quan trọng nhất là tôi thấy họ thuyết trình rất thuyết phục. Lúc đó tôi đã tự nhủ sẽ cố gắng trau dồi thêm khả năng giao tiếp và kiến thức của bản thân để 1 ngày nào đó cũng có thể đứng trước đám đông như các bạn ấy”

Sau khi nghỉ ngơi 15 phút, các ứng viên quay lại phòng Seminar C và lại ngồi theo phân ban của mình. Mỗi phân ban chia thành những nhóm nhỏ, các ứng viên làm quen với các thành viên trong nhóm mình. Các bạn được phổ biến đề thi nhóm và nghe hướng dẫn từ các trưởng ban. Các nhóm bàn luận rất sôi nổi cho đến khi trưởng ban Nhân sự, bạn Hoàng Anh thông báo rằng buổi Orientation đã đến hồi kết.

 5

6

Khi ấy đã quá trưa và bụng mọi người bắt đầu réo. Tuy vậy tất cả vẫn nán lại chụp một tấm ảnh tập thể kỉ niệm cho một ngày bận rộn.

7

Bạn Thu Hoa, ứng viên thi tuyển ban Thông Tin chia sẻ: “Kết thúc buổi gặp mặt, đọng lại trong tôi là những ấn tượng về một câu lạc bộ VJSC chuyên nghiệp nghiêm túc khi làm việc, vui vẻ thoải mái hết mình khi vui chơi, và cảm nhận rõ sự trưởng thành rõ rệt của câu lạc bộ cũng như của từng thành viên qua những chia sẻ rất dễ thương của mọi người.”

8

Ngay sau khi buổi định hướng kết thúc, tất cả các thí sinh được chia thành các nhóm nhỏ để tham gia phần thi Teamwork. Trong 1 tuần Teamwork, mỗi nhóm phải “chạy đua” để hoàn thành bài thi của mình, từng cá nhân phải làm việc cùng nhau, góp sức để bài làm của nhóm mình nổi trội nhất, đồng thời cũng phải tìm cách để bản thân mình nổi bật hơn những người xung quanh. Một nhiệm vụ khá khó khăn trong khoảng thời gian ngắn ngủi 1 tuần, nhưng hầu hết tất cả các bạn đều có những biểu hiện tốt trong vòng cuối của đợt tuyển thành viên – vòng phỏng vấn.

9 giờ sáng ngày 22/3/2014, các nhóm đã tập trung tại VJSC để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn của mình. Có những bạn mang cả đàn guitar đến cho màn biểu diễn tài năng của mình. Bên ngoài trời mưa rất to và rất lạnh nhưng không khí bên trong phòng thì nóng hơn bao giờ hết.

9

Thí sinh chờ đến giờ phỏng vấn

10

Các thí sinh tranh thủ thời gian chờ đợi để trau chuốt phần thuyết trình của mình

Mọi người đều căng thẳng, hồi hộp khi bước vào phòng phỏng vấn và đối mặt với 4 vị giám khảo ngồi rất nghiêm trang trước mặt. Mỗi nhóm sẽ viagra belgique thuyết trình về đề tài mình được giao trước, sau đó sẽ phải đứng ngay bên ngoài hành lang để chờ tới lượt phỏng vấn cá nhân của mình. Một số bạn tâm sự rằng các bạn lo lắng đến toát mồ hôi khi nhìn qua cửa kính và thấy thành viên trong nhóm mình đang bị các giám khảo liên tiếp đặt ra các câu hỏi.

Tại phòng phỏng vấn của ban Chuyên Môn, các bạn đều phải thuyết trình bằng tiếng Nhật từ đầu đến cuối. Khi phỏng vấn cá nhân cũng hoàn toàn phải sử dụng tiếng Nhật để trả lời câu hỏi, và nhất là khi 1 trong 4 giám khảo lại là chủ tịch đương nhiệm của VJSC, thì lại càng không dễ dàng gì. Nhưng ở phía bên ngoài hành lang, có rất nhiều những con mắt thán phục từ các ứng viên ban khác đang nhìn các bạn đấy ạ.

12

Các thí sinh của Ban Chuyên môn đang thuyết trình bài làm của nhóm mình

Còn trong phòng phỏng vấn của ban Tổ chức, không khí lại có phần sôi động hơn. Với tiêu chí là 1 thành viên ban tổ chức phải cực kì năng động, luôn tự tin và nhanh nhẹn, vòng phỏng vấn teamwork của các bạn ứng viên ban tổ chức rất thú vị. Và sau vòng phỏng vấn cá nhân, các giám khảo đều đã chọn ra được những bạn trẻ tiềm năng.

11

Phòng phỏng vấn của Ban Tổ chức nhìn từ ngoài cửa kính

Nếu ban Chuyên môn có sempai và chủ tịch đương nhiệm làm giám khảo, ban tổ chức cũng có sub-lead nhiệm kì trước góp mặt, thì Ban Thông tin có cả trưởng ban Thông tin cũ và leader nhiệm kì 7 tham gia phỏng vấn. Khỏi phải nói các bạn trẻ đăng kí vào ban Thông tin căng thẳng thế nào khi bước qua cửa. Nhưng tất cả đều rất sôi nổi thuyết trình và trả lời những câu hỏi mà các giám khảo đưa ra.

14

Phỏng vấn cá nhân tại phòng của ban Thông tin

Có lẽ vì số lượng thí sinh năm nay đông hơn nhiều so với năm ngoái và đội ngũ ban giám khảo muốn cẩn thận chọn ra những thành viên xuất sắc nhất nên quá trình phỏng vấn bị kéo dài hơn so với dự kiến. Tuy vậy, các thí sinh dù phải ngồi chờ nhưng trên khuôn mặt vẫn hiện rõ ngọn lửa háo hức, nhiệt tình.

Kết thúc vòng phỏng vấn cá nhân, chúng mình có đứng ngoài hành lang để hỏi thăm tình hình của các ứng viên đi ra. Có rất nhiều bạn vui cười nói rằng các anh chị phỏng vấn em rất dễ thương, cũng có vài bạn tâm sự là bị hỏi gắt gao quá. Nhưng hầu hết tất cả các bạn đều chia sẻ một cảm xúc chung là “không thể chờ tới khi có kết quả”.

Trở thành một thành viên của VJSC là một niềm tự hào mà không phải ai cũng có được dễ dàng. Trải qua nhiều khó khăn như vậy, VJSC mong tất cả các bạn đều đã làm tốt và xứng đáng trở thành một thành viên mới của VJ nhiệm kì 8 này.