Họp câu lạc bộ – giao lưu với “Hội giáo viên người Nhật trên địa bàn Hà Nội”

Vậy là, khép lại một tháng của đợt tuyển thành viên mới với cái kết đẹp bằng buổi Welcome party đầy cảm xúc, cuối cùng, câu lạc bộ VJSC đã đánh dấu sự trở lại của mình bằng một buổi họp với sự góp mặt của tất cả các thành viên câu lạc bộ, kết hợp với một hoạt động giao lưu thú vị với “Hội giáo viên người Nhật trên địa bàn Hà Nội” tại tầng 3 tòa nhà VJCC vào ngày 12/4/2014 vừa qua. Hoạt động đầu tiên trong nhiệm kỳ 8 này của câu lạc bộ không chỉ nhận được sự mong đợi của tất cả các thành viên, đặc biệt là các thành viên mới, mà còn được kỳ vọng sẽ là một sự khởi đầu thuận lợi cho một nhiệm kỳ mới đầy hứa hẹn với hàng loạt những hoạt động thú vị và bổ ích.

Đúng 9 giờ, sau khi hoàn thành công tác check in và ổn định tổ chức các ban, buổi họp câu lạc bộ đã được bắt đầu dưới sự điều hành của Leader nhiệm kỳ 8 của VJSC. Mở đầu buổi họp, Leader đã phổ biến rộng rãi tới các thành viên nội quy chung của câu lạc bộ, một phần không thể thiếu giúp cho câu lạc bộ có thể hoạt động một cách quy củ và hiệu quả nhất. Trong đó, quy định về thời gian được đặc biệt chú ý, điều vô cùng cần thiết để tạo lập tác phong đúng giờ, đúng hẹn cho công việc của các bạn sau này, nhất là trong môi trường làm việc với người Nhật.

1

Leader phổ biến nội quy 

Buổi họp được tiếp tục với phần thảo luận về hoạt động Terebi kaigi và Honkaigi, những hoạt động thường niên có ý nghĩa rất quan trọng của câu lạc bộ sẽ được diễn ra vào tháng 5 và tháng 8 tới đây. Vì đây là những hoạt động rất được coi trọng nên câu lạc bộ đã thống nhất sẽ triển khai công tác chuẩn bị ngay từ bây giờ để quá trình tiến hành được suôn sẻ, cũng như là để đảm bảo được tốt nhất về mặt chất lượng. Thông qua lấy ý kiến của các thành viên, bước đầu câu lạc bộ đã thống nhất được bốn chủ để dự kiến sẽ được sử dụng trong Terebi kaigi, với tiêu chí đây là những chủ đề thú vị, rất “Việt Nam” dễ gây hứng thú, dễ khai thác và dễ “mổ xẻ”. Đó là:

  1.  Sự biến mất của tiền xu VN – ベトナムのコインの消失
  2.  Thói quen ăn thịt chó của người Việt – ベトナム人の犬肉食べる習慣
  3.  Xe buýt Việt Nam – ベトナムのバス
  4. Văn hóa “ Trà tranh chém gió” của giới trẻ Việt – ベトナム人若者の「チャチャン。チェムゾ」習慣

2

Thảo luận về các chủ đề của Terebi kaigi

Tạm dừng phần họp câu lạc bộ, để tiếp nối với phần hai của chương trình là buổi giao lưu với giáo viên người Nhật thông qua hoạt động thảo luận về chủ đề “日本におけるベトナム人の私費留学の状況” (Tình trạng du học tư phí của người Việt Nam ở Nhật), đầu tiên là phần thuyết trình của Ban chuyên môn nhằm cung cấp cho các thành viên một cái nhìn khái quát về tình trạng trên. Bài thuyết trình được chuẩn bị rất công phu, chuyên nghiệp và đã nhận được rất nhiều sự chú ý theo dõi của các thành viên câu lạc bộ. Kết thúc bài thuyết trình, nhóm bạn Ban chuyên môn đã đưa ra một câu hỏi về việc có nên hay không, đi du học tư phí ở Nhật. Đây cũng chính là câu hỏi để các thành viên tham gia thảo luận cùng các giáo viên người Nhật tham gia giao lưu mà đại diện là Thầy Imai, giáo viên Tiếng Nhật tại trường Đại học Hà Nội và Thầy Gondai từ trường Đại học Bách Khoa.

3

Đại diện Ban chuyên môn thuyết trình về chủ đề buổi thảo luận

Để tiến hành thảo luận các thành viên được chia làm ba nhóm với đầy đủ các thành viên của các ban ở mỗi nhóm. Việc chia nhóm như thế không chỉ có mục đích giúp các thành viên có dịp trau dồi khả năng tiếng Nhật, mà còn là cơ hội để các bạn làm quen với nhau, tăng cường sự đoàn kết giữa các ban trong câu lạc bộ, giúp ích cho việc hợp tác làm việc sau này được thuận lợi hơn. Trải qua thời gian cùng bàn bạc, các nhóm lần lượt đưa ra những quan điểm của mình về vấn đề nổi cộm trên, thậm chí là đặt câu hỏi, phản bác ý kiến của nhóm khác, nhờ vậy đã khiến cho không khí của buổi thảo luận trở nên nóng hơn bao giờ hết. Cuối cùng, hai thầy giáo người Nhật đã có những chia sẻ rất thực và cảm động về thưc trạng trên. Quả thật, các thành viên VJSC đã học được nhiều điều quý giá qua những phút giây lắng đọng như thế, không chỉ là khả năng tiếng Nhật. Chắc hẳn các bạn sẽ có thêm những động lực vững chắc để theo đuổi con đường mà mình đã chọn và càng thêm yêu nước Nhật hơn nữa.

4

Ba nhóm tiến hành thảo luận

5

Đại diện từng nhóm lần lượt trình bày ý kiến…

6

…và tranh luận sôi nổi

7

Cuối cùng, thầy Gondai đưa ra ý kiến của riêng mình

8

Thầy Imai chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên về du học tự phí

9

Bạn Takako, thành viên của JVSC hiện đang học tại Việt Nam, đóng góp ý kiến

Buổi thảo luận đã kết thúc thành công. Câu lạc bộ tiếp tục buổi họp với phần báo cáo công việc cụ thể của từng Ban. Sau hai tuần, các thành viên mới đã bắt đầu làm quen với công việc của Ban mình. Mỗi Ban đều đã có kế hoạch riêng để cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình.

10

Trưởng Ban nhân sự thay mặt Ban tổ chức báo cáo tình hình hoạt động

11

Ban thông tin trình bày kế hoạch hoạt động trong nhiệm kỳ mới

12

Leader nói qua về hoạt động của Ban chuyên môn và tổng kết chung về các ban

Trải qua gần ba tiếng đồng hồ làm việc tích cực, buổi họp mặt kết hợp giao lưu của câu lạc bộ VJSC đã khép lại với nhiều ấn tượng tốt đẹp trong các thành viên. Mong rằng nhiệm kỳ mới của VJSC sẽ lại là một năm hoạt động hết mình với nhiều kỷ niệm đẹp và câu lac bộ cũng như các thành viên sẽ ngày càng trưởng thành hơn nữa.